เภสัชกรหญิงวีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่าจากการเก็บตัวอย่างแอลกอฮอล์อุ่นอาหารที่ใช้ในร้านอาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ช่วงต้นปี 2549 พบว่าตกมาตรฐานถึงร้อยละ 18.18 ขณะที่ปี 2548 พบตกมาตรฐานถึงร้อยละ 37.5 คือมีปริมาณเมทานอลมากกว่าร้อยละ 1 ซึ่งผู้ผลิต ผู้ใช้ มีความผิดมาตรฐานครอบครองวัตถุอันตรายประเภท 4 มีโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
“แอลกอฮอล์อุ่นอาหารที่มีเมทานอล เกินมาตรฐานจะรู้สึกแสบจมูก ไอของแอล กอฮอล์ทำให้ระคายเคือง ตาพร่า ตาบอด ปวดศีรษะ ถ้าสูดหายใจในปริมาณมากถึงขั้นเสียชีวิต”
ผู้ประกอบการสามารถใช้ชุดทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทดสอบ เพื่อทดสอบว่าเป็นแอกอฮอล์อุ่นอาหารที่ได้มาตรฐานหรือไม่ โดยหยดสารละลายบนแอลกอฮอล์ อุ่นอาหารตามคำแนะนำ หากมีเมทานอลเกินมาตรฐานจะได้สารละลายมีสีเขียวถึงสีน้ำเงิน หลังจากนั้นไม่ถึง 1 นาที สีจะหายไป.
จาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์